Nghề giáo là một nghề nghiệp học cả đời không dứt

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 86076 | Cật nhập lần cuối: 3/17/2016 10:40:23 PM | RSS

Những người thầy, người cô cả một đời như những “người lái đò” tận tụy đưa bao lớp thế hệ học trò qua sông.

Nhân tháng Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam, chúng ta cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ và tâm sự về chuyện nghề của các thầy cô giáo trong Chương trình Bồi dưỡng năng lực Ngoại Ngữ dành cho các giáo viên PTTH & THCS theo đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 do trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và công ty Net2E phối hợp tổ chức.

Dự án tăng cường dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân (tên thường gọi: Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/09/2008. Đến nay, Dự án đã triển khai được 5 năm và nhận được sự ủng hộ của tất cả các ngành, các cấp trong cả nước. Đặc biệt, các đối tượng là giáo viên tiếng Anh được ưu tiên để bồi dưỡng và nâng cao năng lực ngoại ngữ nên các thầy cô ai ai cũng đều phấn khởi và hào hứng. Trong số họ, có nhiều người đang công tác trong điều kiện cơ sở vật chất khó khăn ở các vùng sâu, vùng xa nhưng vẫn luôn cố gắng khắc phục vì tình yêu đối với học trò và tâm huyết với nghề nghiệp. Có được cơ hội đươc đào tạo và nâng cao nghiệp vụ như vậy đối với họ là một niềm vui to lớn. Tuy thời gian biểu học tập khá căng, khối lượng kiến thức chuyên môn nhiều và phải xa nhà trong thời gian dài để học tập trung nhưng họ vẫn sắp xếp công việc trên trường và gia đình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài số lượng các tiết chuyên ngành trên trường do các giảng viên của trường ĐHNN- ĐHQGHN trực tiếp giảng dạy, họ còn tham gia thêm khóa học tiếng Anh trực tuyến Language School để nâng cao và rèn luyện thêm một số kỹ năng.

Khóa tiếng Anh giao tiếp thực hành Language School, một trong những chương trình học trực tuyến của OnEdu.vn đã được trường ĐHNN- ĐHQGHN thẩm định nội dung cũng như giao diện và hoàn toàn phù hợp với người học Việt Nam. Language School được xây dựng dựa trên khung chuẩn Châu Âu CEFR để phát triển đồng đều các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Khóa học cũng được thiết kế để bổ trợ cho các chương trình tiếng Anh chính khóa và tiếng Anh cho người đi làm.

Đây là một phương pháp học tập mới và được các thầy cô đặc biệt yêu thích vì sự chủ động và linh hoạt của nó. Tiếp cận với phương pháp học tập mới, không ít các thầy cô giáo tỏ ra rất quan tâm và yêu thích chương trình này. Ngoài các kỹ năng nghe và viết đặc biệt hỗ trợ các thầy cô giúp nâng cao năng lực tiếng thì giao diện và cách học tập trực quan trong chương trình đã mang đến cho họ cái nhìn mới mẻ, tiên tiến hơn về cách dạy và học ngoại ngữ có sự trợ giúp tối ưu của công nghệ số.

Lễ khai giảng chương trình nâng cao năng lực ngoại ngữ dành cho giáo viên PTTH & THCS của ĐH Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Net2E tại Hà Nội.

Cô giáo Phạm Thu Quyên, hiện đang giảng dạy bộ môn tiếng Anh tại trường PTTH Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự: “Làm nghề giáo như chúng tôi thì kiến thức phải vững, kiến thức vững thì mới vững tay chèo đưa học trò của mình qua sông được. Bản thân tôi, dù công việc dạy trên trường rất bận rộn cùng các công việc gia đình khác nhưng có được cơ hội để nâng cao trình độ thế này, tôi thực sự rất phẩn khởi. Khối lượng kiến thức chuyên ngành trên lớp rất lớn và buổi tối lại tranh thủ học chương trình tiếng Anh Language School tôi đã phải cố gắng rất nhiều”.

Cô giáo Phạm Thu Quyên - THPT Hoàng Văn Thụ, Hà Nội

Chị Quyên cũng chia sẻ thêm: “Cũng may bây giờ cuộc sống hiện đại, có thể học tập dễ dàng trên Internet, nên chúng tôi không phải lo lắng nhiều về thời gian đi lại, học tập, rất tiện lợi mà kiến thức thu lại được cũng không thua kém gì so với cách học truyền thống. Với 40 phút học mỗi ngày trên OnEdu, tôi cảm thấy vừa đủ và không bị áp lực. Các kỹ năng nghe và viết trong chương trình rất hữu ích với tôi. Bài ngữ pháp và từ vựng phong phú của chương trình giúp tôi cập nhật được các cách sử dụng từ ngữ mới của cuộc sống hiện đại ngày nay, thế là khỏi phải lo các cô cậu “nhất quỷ nhì ma” chê cô giáo dùng từ lạc hậu nữa rồi”.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Phượng, giáo viên Trường PTTH Quảng Châu, tỉnh Sơn La hào hứng bày tỏ: “Sau ba tuần học, tôi đã học được một nửa số bài trong chương trình. Tôi đánh giá rất cao các kỹ năng nghe, viết và nguồn từ vựng đa dạng của chương trình. Tôi cũng đã thử áp dụng phương thức dạy trên OnEdu.vn đối với các học sinh của mình và các em đều rất thích thú. Lớp học sôi nổi hẳn lên, ai ai cũng hỏi cô lấy clip hoạt hình tiếng Anh này ở đâu mà hay thế, buổi học tới cô lại dạy chúng em như thế này nhé, học như thế này bọn em dễ nhớ lắm. Thấy các em hào hứng học tập như vậy khiến bản thân người thầy như tôi rất vui và thấy mình thêm say mê nghề hơn”.

Các thầy cô giáo hào hứng tham gia trong một buổi học tiếng Anh trên Language School.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng ca ngợi: “Mỗi người giáo viên như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu, âm thầm tỏa hương, âm thầm cống hiến, không ồn ào, không phô trương, nhưng luôn mang hết trí tuệ, sức lực của mình dành trọn cho đời”. Họ là những con người vĩ đại và cao quý, ngày đêm không ngừng trăn trở, suy tư để mỗi trang giáo án sâu hơn. Họ chính là ngọn gió mát lành chắp đôi cánh kỳ diệu cho bao ước mơ của những lớp học trò được bay cao, bay xa. Để những kiến thức truyền tải tới cho các học sinh thân yêu mỗi ngày một phong phú và cập nhật hơn, họ vẫn miệt mài học tập và nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Thế mới nói, nghề giáo là nghiệp học cả đời không dứt.

Nguồn: Dân Trí